Nguồn gốc của cây Tùng Thơm, đặc điểm, công dụng, và ý nghĩa

Cây tùng thơm là 1 trong những loại cây rất được người chơi cây cảnh săn đón. Bởi theo phong thủy bộ cây tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, cây Tùng đứng đầu tượng trưng cho sự sinh trưởng phát triển trải qua nhiều sương gió, điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên. Chỉ vậy thôi là chưa đủ, cùng HUGE tìm hiểu chi tiết về loại cây này nhé.

1. Nguồn gốc xuất xứ của cây tùng thơm

Tùng thơm có tên khoa học là Cupressus macrocarpa, thuộc họ Tùng. Trong dân gian, loài cây này còn được gọi với một số tên khác như là cây tùng chanh hay cây tùng hương bởi chúng có mùi thơm rất dễ chịu. Nguồn gốc loài cây này ở khu vực phía nam Châu Mỹ, sau đó sinh trưởng phát triển ở nhiều nơi khác nhau trên Thế giới.

Riêng ở Việt nam, loại cây này thường được trồng trong các loại chậu nhỏ, đặt trong nhà hay trang trí trên bàn làm việc. Hoặc cũng có thể bắt gặp tìm thấy trong các sân vườn nơi có ánh sáng nhẹ chiếu tới. Đây là sự lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn trang trí cây xanh trong phòng bếp, và không cần chăm sóc.

2. Đặc điểm

Cây thuộc họ Tùng, tuy nhiên mùi hương của loài cây này lại rất khác biệt. Chúng thuộc loài thân gỗ nhỏ, có chiều cao thông thường rơi vào khoảng 30 – 60cm. Rễ chùm, sinh trưởng bằng cách bò ngang hay bám ngang. Phát triển ra nhiều rễ con để dễ dàng cho việc hấp thu nước, sinh trưởng và phát triển cùng thời tiết khắc nghiệt.

Thuộc dòng lá kim, chúng có màu xanh vô cùng tươi tắn và mạnh mẽ. Thường mọc um tùm, mang lại vẻ độc đáo riêng, nhìn rất giống những đám mây màu xanh bắt mắt.

Chúng có sức sống mạnh mẽ một phần dựa vào tinh dầu đặc biệt, có khả năng xua đuổi muỗi gián, côn trùng giúp chúng ít có khả năng bị sâu bệnh hơn các loài cây khác.

3. Công dụng

3.1. Giúp bạn trang trí sân vườn, bàn làm việc

Như đã nói ở trên, loài cây này rất thích những nơi ít ánh sáng, do đó bạn có thể trồng chúng ngay trong góc vườn của mình, từ đó chiều chiều bạn có thể nhìn ngắn chúng phát triển và thư giãn đầu óc.

Ngoài trồng ở sân vườn, bạn hoàn toàn có thể trồng chúng trong những chậu cây mini và trang trí trên góc bàn làm việc của mình. Giúp bạn cảm thấy thoải mái cũng như thư giãn, tạo niềm cảm hứng để làm việc. Cây mang sắc xanh nên việc phối màu cho chúng cũng rất đơn giản, chúng cũng không kén màu lắm đâu.

3.2. Cây Tùng Thơm khả năng xua đuổi côn trùng hiệu quả

Cây có tiết ra tinh dầu với hương chanh, mùi hương này có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi các loại côn trùng. Do đó, đặt chậu tùng thơm bên cạnh, sẽ giúp bạn tránh được các loại côn trùng xâm nhập bởi chúng không ưa mùi của cây. Không chỉ Tùng Thơm mới có tác dụng xua đuổi côn trùng, cây Nha Đam cũng có tác dụng này.

3.3. Làm quà tặng dịp giáng sinh

Với nhiều ý nghĩa mà cây mang tới, bạn hoàn toàn có thể mua tùng thơm và tặng cho người thân bạn bè trong dịp giáng sinh này. Chúng mang ý nghĩa như mong muốn người kia luôn mạnh khỏe, vững vàng trước khó khăn như cách tùng thơm này phát triển, đây cũng chính là lời động viên hết sức ý nghĩa nếu bạn, hay người thân của bạn đang lúc khó khăn.

4. Ý nghĩa của Tùng Thơm

Như đã nói ở đầu, cây có ý nghĩa phong thủy cực kì tốt đẹp. Cây Tùng đứng đầu trong bộ tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai, với mong muốn mang tới sự trường sinh, vượt qua bao nhiêu khó khăn, sương gió cuộc đời vẫn hiên ngang vững chãi như những nam nhi vững vàng.

Ngoài ra, chúng còn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang đến cho bạn sự bình yên trong cuộc sống.

5. Một số lưu ý khi chăm sóc để cây luôn tươi tốt

Tuy rằng cây có sức sống mạnh mẽ nhưng để chúng luôn xanh tốt, bạn cũng cần chú ý 1 vài điểm sau:

Đất trồng: loài cây này có thể sống trong điều kiện thiếu nước, do đó chúng chịu úng rất kém, bạn nên trồng cây tùng thơm bằng các loại đất tơi xốp có khả năng thoát nước tốt. Tiếp đó, bạn cũng không cần bón phân nhiều thay vào đó bạn nên lót phân hữu cơ với trùn quế, tạo sự thông thoáng.

Ánh sáng: Bạn cũng nên để cây tùng thơm ra ngoài ánh sáng trong khoảng thời gian 2 đến 3 giờ mỗi ngày, bạn có thể đặt ở ban công để cây hấp thụ ánh sáng và thực hiện trao đổi chất tự nhiên.

https://hugevietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *