Rác vô cơ là gì? Tác hại của chúng với môi trường và cách xử lý?

Rác vô cơ là gì mà khiến rất nhiều nhà khoa học đau đầu. Khiến Chính phủ phải tốn nhiều công sức, tiền bạc để xử lý. Vậy bạn đã hiểu rõ về loại rác vô cơ này chưa, liệu chúng có khó giải quyết vậy không, và ta nên làm gì để góp phần giảm thiểu góp phần bảo vệ môi trường cũng như nâng cao nhận thức của mỗi người.

1. Rác vô cơ là gì và có những loại nào?

Trước tiên, rác vô cơ là những loại rác không thể phân hủy, và rất khó hay gần như là không thể tái chế được. Hiện nay, để xử lý các loại rác vô cơ chúng ta có 2 phương án chính đó là chôn lấp hoặc đốt. Để biết sự khác biệt giữa vô cơ, và hữu cơ bạn cần nắm rõ cách phân loại rác thải.

Trong 2 phương án này, nếu đốt thì sẽ giải quyết nhanh được lượng rác tồn đọng nhưng tạo ra lượng lớn khí độc phát tán vào không khí, ảnh hưởng đến môi trường, còn nếu dùng phương án chôn thì thời gian để phân hủy nhiều loại rác có thể tính đến hàng chục năm.

Vậy những loại rác vô cơ nào mà chúng ta thường thấy? Thực tế chúng cũng không quá xa lạ và xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Có thể kể đến như ống nhựa, hộp nhựa PVC, túi nhựa, lon nhựa, các loại pin, chai thủy tinh, các loại vỏ lon, các loại đèn hỏng, ống thủy tinh vỡ,….và còn rất nhiều loại khác nữa, nhưng ít gặp hơn.

2. Tác hại của rác vô cơ với môi trường là gì?

Rác vô cơ gây nên quá trình ô nhiễm rất lớn tới môi trường. Và có 2 tác hại chính mà ta có thể dễ dàng nhận thấy.

2.1. Rác vô cơ gây cạn kiệt tài nguyên

Rác vô cơ là gì mà sao lại gây cạn kiệt tài nguyên. Đơn giản thôi, bạn cũng thấy, hiện nay chúng ta đang khai thác quá nhiều từ thiên nhiên, đặc biệt những tài nguyên để tạo nên các đồ dùng vô cơ.

Những đồ dùng như núi nilon, vỏ nhựa,…. thật sự là những đồ dùng quá tiện lợi và đó là lý do chúng rất được ưa chuộng, nguồn gốc của cạn kiệt tài nguyên.

2.2. Góp phần gây nên hiệu ứng nhà kính

Có thể nói, cách nhanh nhất để xử lý rác vô cơ đó chính là dùng phương án đốt. Khi đốt, lượng khí thải ra trong quá trình xử lý sẽ được phát tán ra ngoài môi trường, góp phần gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến môi trường chung.

3. Cách xử lý các loại rác vô cơ

Có thể nói, xử lý rác vô cơ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Đơn cử như những chất liệu vô cơ dễ thấy đó là nilon, thủy tinh, nhựa chúng không thể nào thủy phân sinh học được. Và đây là lý do chúng không thân thiện và thậm chí là gây hại cho môi trường.

Cách tốt nhất để xử lý các loại rác vô cơ đó chính là phân loại rác từ nguồn. Đây cũng là mục tiêu của Chính phủ khi đẩy mạnh toàn dân tham gia phân loại rác trước khi đem bỏ. Điều này có ý nghĩa gì? Bạn có thể hiểu, khi phân loại rác vô cơ ra 1 bên, người thu gom hoàn toàn dễ dàng đem chúng đi và chuyển lại cho đơn vị sản xuất tương ứng để họ tái sử dụng nguyên liệu này. Đây là cách tối ưu nhất mà bạn cũng nên áp dụng.

4. Một số phương án tái chế rác vô cơ

Như đã đề cập ở trên, ngay bây giờ ngay lúc này, việc phân loại rác là vô cùng quan trọng hoặc là để tái chế hoặc là để xử lý riêng.

Bạn nên phân loại các chai lọ nhựa ra 1 bên, sau đó hãy đem bỏ
Các loại pin cũng nên được tách riêng và xử lý riêng
Bên cạnh đó là các loại thủy tinh, bóng đèn hay vật liệu cao su cũng nên phân loại riêng cho quá trình tái sử dụng

Trên đây là tất cả thông tin về rác vô cơ là gì cùng với đó là những phương án phân loại rác mà bạn nên biết. Việc xử lý, phân loại rác thải gần như là yêu cầu bắt buộc, bởi đây là quy định của Chính phủ, sẽ có những chế tài đặc biệt để xử lý những người vi phạm. Bạn cần phải chú ý điều này. Ngoài ra, việc phân loại rác cũng là cách để nâng cao nhận thức của bạn cũng như những người xung quanh về ý nghĩa cuộc sống, cách bảo vệ môi trường sống xung quanh cũng chính là bảo vệ cuộc sống của mình.

https://hugevietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *