Bếp từ là thiết bị nhà bếp hiện đại, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề phổ biến khi sử dụng bếp từ là bếp không nhận nồi. Điều này gây khó chịu và ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng. Vậy, nguyên nhân bếp từ không nhận nồi là gì? Làm thế nào để khắc phục sự cố này? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề và đưa ra giải pháp hiệu quả.
Lý do bếp từ không nhận nồi
1. Chọn sai loại nồi chảo
Để khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bếp từ là gì?
- Bếp từ hoạt động theo nguyên lý sử dụng dòng điện Fuco, tạo ra từ trường dao động trên bề mặt bếp.
- Nếu trên bếp có vật dẫn từ, nó sẽ tạo ra dòng điện chạy bên trong và dòng điện này sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn.
- Nói một cách đơn giản, bếp từ chỉ có thể tiếp nhận và làm nóng các loại nồi, chảo, xoong được làm bằng vật liệu từ tính bên trong.
Vậy những vật liệu nào chứa từ tính?
- Những vật liệu phổ biến để làm đồ nấu nồi chảo trên bếp từ bao gồm thép, gang, sắt tráng men, thép không gỉ và inox.
- Cách dễ nhất để kiểm tra từ tính của nồi và chảo là sử dụng nam châm. Nếu nam châm hút, điều đó có nghĩa là vật liệu đó có từ tính.
- Một số loại vật liệu không thể sử dụng trên bếp từ bao gồm thủy tinh, nhôm, đồng, nồi và chảo làm từ những vật liệu này không thể sử dụng trên bếp từ.
Và một lý do mà nhiều người có, đặc biệt là những người mới sử dụng bếp điện, đó là họ vẫn chưa thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại. Hầu hết mọi người thường gọi tất cả chúng là bếp từ và nghĩ rằng cách thức hoạt động của chúng là như nhau.
Về cơ bản, bếp hồng ngoại sử dụng điện để tạo nhiệt, nhiệt từ bếp sẽ truyền trực tiếp vào nồi, chảo nấu sẽ ít kén nồi hơn bếp từ.
Để phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ, khi hoạt động, bếp hồng ngoại sẽ phát ra ánh sáng đỏ và mặt bếp sẽ nóng lên, còn bếp từ sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trên mặt bếp.
Các mẫu bếp điện đôi hiện nay thường được trang bị 1 bếp từ và 1 bếp hồng ngoại, do đó trong cùng một sản phẩm sẽ có hiện tượng nồi có thể nóng một bên nhưng không nóng bên còn lại. Mọi người cần hiểu rõ để tránh nhầm lẫn như thế này.
Ngoài ra, việc lựa chọn loại đáy nồi chảo phù hợp cũng giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
Đáy phẳng, phẳng sẽ giúp nhiệt tỏa đều, giúp việc nấu nướng dễ dàng hơn.
Các loại đáy nồi bao gồm đáy đúc, đáy đặc và đáy phẳng. Ngược lại, các loại nồi chảo được thiết kế đáy liền thường có nhiều hoa văn lỗ làm hạn chế khả năng tỏa nhiệt ở đáy nồi, khiến hiệu suất nấu nướng thấp và cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nồi.
Giải pháp rất đơn giản, chỉ cần chuyển sang sử dụng các loại nồi, chảo làm từ vật liệu từ tính như thép, gang, sắt tráng men, thép không gỉ, thép không gỉ và hạn chế sử dụng các loại nồi, chảo có đáy dính.
2. Đáy nồi quá nhỏ hoặc bị biến dạng
Một lý do nữa khiến bếp từ không nồi mà ít người để ý là do đáy nồi quá nhỏ hoặc bị móp méo, biến dạng khiến diện tích tiếp xúc với mặt bếp nhỏ hơn. Với các mẫu bếp từ hiện nay, nếu diện tích tiếp xúc với mặt bếp có đường kính nhỏ hơn 10cm thì dòng điện Fuco sẽ không đủ để sinh nhiệt, khiến bếp báo lỗi.
Đây là trường hợp rất thường gặp và cách giải quyết rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng nồi, chảo có đường kính đáy từ 12cm trở lên và ngừng sử dụng các dụng cụ nấu ăn cũ, móp méo vì về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bếp.
3. Vị trí nồi sai
Đây là trường hợp khá hiếm và rất hiếm khi xảy ra khi bếp từ không nhận nồi.
Một phần là do người nấu không tập trung khi đặt nồi, và cũng do bếp sử dụng trong thời gian dài hoặc vì lý do nào đó khiến các vạch trên mặt bếp bị mờ, khiến người nấu không thể xác định được vị trí chính xác.
Kết quả cũng giống như trường hợp thứ hai: diện tích đáy nồi quá nhỏ, ngăn cản dòng điện sinh nhiệt.
Cách khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi là đặt nồi đúng vị trí trên bếp. Với bếp từ bị mờ, bạn có thể dựa vào mặt nấu bên kia để ước lượng vì đội ngũ bếp từ hiện nay thường thiết kế hai bếp đối xứng với nhau, hoặc bạn có thể mang ra ngoài và nhờ kỹ thuật viên giúp bạn xác định vị trí nấu chính xác nhất.
4. Bếp từ không có điện
Để hoạt động chính xác, bếp từ cần một luồng điện liên tục để tạo ra trường điện từ đó.
Thông thường, nếu bề mặt nấu ăn của bạn có điện, nó sẽ có đèn hiển thị báo hiệu.
Hơn nữa, nhiều bếp từ cũng có nút điều khiển cảm ứng chỉ sáng khi được kích hoạt và điều này đòi hỏi phải có điện.
Nếu bạn thấy không có gì sáng lên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nguồn điện vẫn được kết nối tại cầu dao.
Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra kết nối tại hộp nối gần bếp từ. Hãy chắc chắn vặn dây điện để đảm bảo rằng chúng được kết nối đúng cách với nhau.
Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng chúng không bị hỏng, điều này có thể xảy ra nếu bạn gặp vấn đề về chuột hoặc chuột cống trong nhà gần đây và hộp nối không được che chắn đúng cách.
Nếu kiểm tra thấy ổn, bạn sẽ cần kiểm tra cuộn dây đồng và hệ thống dây điện bên dưới bếp từ.
Việc này đòi hỏi phải tháo bếp từ. Trước khi bắt đầu, bạn cần phải tắt nguồn ở cầu dao cũng như ngắt kết nối dây điện ở hộp nối. Bếp từ cần phải được tháo hoàn toàn khỏi phần cắt trên mặt bếp, bằng cách tháo các vít lắp và giá đỡ bên dưới. Sau khi hoàn tất, các vít ở bên cạnh sẽ cho phép bạn nhấc mặt kính lên.
Sau khi đã tiếp cận được hoạt động bên dưới, bạn sẽ muốn kiểm tra xem hệ thống dây điện trên bộ phận làm nóng có bị hỏng không.
Nếu bạn thấy một số đầu đốt vẫn hoạt động và có điện, bạn sẽ muốn kiểm tra xem cầu chì có bị đứt dưới cuộn dây đồng của đầu đốt không.
5. Cuộn dây đồng bị lỗi
Cuộn dây đồng bếp từ bị lỗ sẽ xảy ra tình trạng bếp từ không nhận nồi. Bên dưới mỗi vùng cảm ứng là một cuộn dây đồng tạo ra trường điện từ. Tuy nhiên, nếu cuộn dây này bị lỗi hoặc bị hư hỏng, có thể là do mặt bếp kính của bạn mới bị nứt, thì bạn sẽ cần phải thay thế.
Tháo bếp từ bằng phương pháp mô tả ở trên, sau khi bạn tháo nắp kính, bạn sẽ có thể tiếp cận các cuộn dây đồng. Chúng khá đơn giản để thay thế. Bạn cần ngắt kết nối các dây nịt được gắn vào và ấn các kẹp lò xo giữ bếp vào thanh ray hỗ trợ.
Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể cần tháo các kẹp lò xo khỏi cuộn dây cũ và gắn chúng vào mẫu bếp mới. Một số bếp tính các kẹp lò xo là một phần của bếp chứ không phải cuộn dây, vì vậy chúng không bao gồm các kẹp lò xo thay thế.
6. Bếp đang ở chế độ khóa
Bếp từ không nhận nồi có thể bếp đang ở chế độ khóa.
Vì nhiều bếp từ được kích hoạt bằng cảm ứng, nên có thể có một số lúc bạn không muốn điều đó xảy ra.
Trong khi bếp từ chỉ tạo ra nhiệt khi gặp vật liệu từ tính, nếu bạn có con bật bếp từ của bạn thông qua bảng điều khiển cảm ứng mọi lúc, thì đây vẫn là sự lãng phí điện.
Do đó, bếp từ đi kèm với một số loại chức năng khóa điều khiển. Khi chức năng này được kích hoạt, thường sẽ có đèn báo trên bếp để hiển thị.
Để mở khóa bếp từ, bạn sẽ muốn nhấn nút khóa. Nút này sẽ hiển thị chữ ‘LOCK’ hoặc trông giống như chìa khóa tùy thuộc vào thương hiệu của bạn. Giữ nút trong ít nhất năm giây. Thiết bị sẽ phát ra âm thanh và đèn hiển thị sẽ tắt.
Nếu bạn nhấn nút và không có gì xảy ra, bạn có thể gọi ai đó đến sửa chức năng cụ thể đó vì các vấn đề trong bảng điều khiển thường phức tạp hơn mức mà hầu hết chủ nhà có thể xử lý.
Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể thử đặt lại bếp từ của mình.
Nếu nút không hoạt động, hãy đến cầu dao và tắt nguồn bếp từ trong ít nhất 10 giây. Thao tác này sẽ thiết lập lại cứng bếp của bạn và có thể đặt lại chức năng khóa khi bạn bật lại nguồn.
Cách chọn nồi, chảo cho bếp
Khi chọn mua nồi chảo, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến hai yếu tố là chất liệu và thiết kế để không xảy ra tình trạng bếp từ không nhận nồi.
Bạn không nên chọn nồi chảo làm từ thủy tinh hoặc nhôm vì những chất liệu này có từ tính rất thấp, gây lãng phí điện năng và không hiệu quả khi nấu nướng.
Không nên sử dụng nồi chảo có đáy hình vòm, vì như vậy sẽ khiến diện tích tiếp xúc với mặt kính của bếp rất nhỏ, không đủ để sinh ra đủ nhiệt lượng cần thiết cho quá trình nấu nướng.
Ngoài ra, những chiếc nồi chảo có đáy lỗ hoặc hình tổ ong cũng làm giảm đáng kể khả năng sinh nhiệt trong quá trình nấu nướng, vì chỉ có những phần nhô ra tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp mới có thể sinh ra nhiệt.
Chúng ta nên sử dụng nồi chảo làm từ chất liệu inox 430, inox 304 đáy 5 lớp có khả năng chống axit, chống trầy xước, hấp thụ nhiệt tốt, tản nhiệt đều, tiết kiệm điện năng, thức ăn sẽ chín đều, không bị cháy.
Đặc biệt, các đồ gia dụng làm từ inox rất nhẵn và trơn, thức ăn bám trong nồi chảo sẽ được vệ sinh dễ dàng.
Bạn nên sử dụng bộ nồi chảo làm từ gang, sắt tráng men, thép không gỉ vì những vật liệu này có tính từ cao và có khả năng tỏa nhiệt rất tốt. Và bạn nên chọn những sản phẩm có thiết kế đáy phẳng, ít hoa văn để tối ưu diện tích đáy nồi tiếp xúc với bề mặt bếp từ, giúp tỏa nhiệt tốt hơn, từ đó khắc phục tình trạng bếp từ không nhận nồi giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn.
Tham khảo Bộ nồi inox 304 HUGE H-BN6804 LUX
- Bộ nồi inox 304 HUGE H-BN6804 LUX có cấu trúc đáy 5 lớp giúp truyền và giữ nhiệt tối ưu, tiết kiệm năng lượng
- Chất liệu: Lớp trong cùng Inox Sus304 dày 0.6mm tiếp xúc thực phẩm an toàn
- Đáy nồi sử dụng nhiều lớp được chế tạo bằng máy tạo lực ma sát giúp nồi có thể truyền nhiệt đồng đều hơn
- Chảo chống dính sử dụng chất men chống dính 3 lớp siêu bền
- Vung kính cường lực dày 4mm, chịu nhiệt cao
- Tay cầm Inox cao cấp, chắc chắn, cách nhiệt tốt
- Sản phẩm sử dụng với: Bếp từ, Bếp hồng ngoại, Bếp gas, máy rửa bát
- Đặc biệt hiệu quả khi dùng với bếp từ, tiết kiệm trên 30% điện năng, nâng cao tuổi thọ bếp
- Kích thước: (Nồi lớn 5L) 24cm – (Nồi nhỡ 3L) 20cm – (Quánh 1.5L) 16cm – (Chảo chống dính 2.26L) 28cm
Mẹo sử dụng bếp từ để tránh sự cố không nhận nồi
- Bảo quản và vệ sinh bếp đúng cách
Vệ sinh bề mặt bếp từ thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn, dầu mỡ có thể làm giảm hiệu suất nhận diện nồi. Sử dụng khăn mềm lau nhẹ nhàng sau mỗi lần sử dụng để bảo vệ bề mặt bếp.
- Sử dụng đúng loại nồi cho bếp từ
Luôn lựa chọn các loại nồi có đáy từ tính để đảm bảo bếp từ nhận diện và hoạt động ổn định. Tránh sử dụng nồi có đáy quá mỏng hoặc không phẳng vì chúng sẽ làm giảm hiệu suất nấu nướng.
- Tránh sử dụng bếp liên tục trong thời gian dài
Không nên để bếp từ hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không nghỉ. Điều này có thể gây nóng bếp và dẫn đến các lỗi kỹ thuật không mong muốn. Nên cho bếp từ nghỉ giữa các lần nấu để duy trì tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của bếp.
Bếp từ không nhận nồi là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải, nhưng với những kiến thức về nguyên nhân và cách khắc phục, bạn hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng này một cách dễ dàng. Sử dụng đúng loại nồi là cách hiệu quả giúp chúng ta đung nấu nhanh và tiết kịêm hơn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hoặc tìm mua nồi tương thích cho bếp từ, hãy liên hệ với HUGE để được phục vụ tốt nhất.
Liên hệ ngay với HUGE để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc để đặt hàng. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn cho bạn.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Số 18 & 19 BT7 Foresa 6A KĐT Sinh Thái Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Số điện thoại: 1900 0225
- Email: hugevina@gmail.com
- Trang web: hugevietnam.vn
Hãy gọi điện đến hotline hoặc gửi email đến địa chỉ trên để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ chúng tôi.
Hãy theo dõi chúng tôi trên các mạng xã hội để cập nhật thông tin mới nhất về sản phẩm
Chúng tôi mong muốn được phục vụ bạn tốt nhất và sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!
Các bài viết liên quan: