Rác hữu cơ là gì? Các biện pháp xử lý đơn giảm mà nhiều lợi ích

Phong trào phân loại rác từ nguồn đã được phát động từ rất lâu. Để hưởng ứng phong trào này bạn cũng cần phải hiểu rõ rác hữu cơ là gì, từ đó phân loại một cách dễ dàng. Đây là vấn đề vô cùng cấp thiết bởi với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, rác thải ngày càng được thải ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, việc phân loại rác từ nguồn là vô cùng cần thiết.

1. Vài nét về chất hữu cơ

1.1. Chất hữu cơ là gì?

Hợp chất hữu cơ (trong tiếng anh gọi là Organic Compound), đây là lớp phủ của các hợp chất hóa học mà thành phần phân tử của chúng có chứa carbon. Các hợp chất hữu cơ cũng có thể có nguồn gốc từ các hợp chất tự nhiên hoặc cũng có thể được tạo nên từ phản ứng hóa học. Vậy để tìm hiểu chi tiết phân loại rác để làm gì hãy tham khảo bài viết.

1.2. Phân hữu cơ là gì?

Khái niệm về phân hữu cơ cũng không quá phức tạp, chúng là hợp chất của hữu cơ và chúng được dùng làm phân bón trong nông nghiệp.

Được hình thành từ phân thải của con người hoặc động vật, hoặc cũng có thể được sinh ra trong quá trình phân hủy mùn lá, cành cây, than bùn hay các chất hữu cơ khác.

2. Rác hữu cơ là gì?

Với những thông tin cơ bản ở phía trên, trả lời câu hỏi rác hữu cơ là gì rất đơn giản, đó là các loại rác dễ phân hủy như các loại thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, lá cây, cỏ,… chúng sẽ được tập hợp lại và đem đi tái chế và sau đó chế tạo thành phân bón.

Trong đó, có rất nhiều loại rác hữu có thể kể đến như:

Được tạo nên từ phế thải công nghiệp như các loại rơm, rạ, cành cây, lá cây,… thường không có giá trị sử dụng hoặc ít giá trị sử dụng.
Các loại rác thải từ nguyên liệu công nghiệp như vỏ cà phê, bã mía hay vỏ lạc,….
Các loại phế liệu giấy từ nhà máy giấy, các loại sợi từ nhà máy sợi,…
Phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột
Các loại thực phẩm đã bị hỏng hoặc thức ăn thừa, như các loại rau củ quả hay thức ăn thừa như củ, quả, thịt, cá, trứng,…
Các loại phế thải trong sinh hoạt như vải hay sợi bông,…

Vậy Rác hữu cơ khác với rác vô cơ chỗ nào? Hãy tham khảo bài viết.

3. Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

3.1. Phương pháp ủ rác

Đây là hình thức đơn giản nhất và phổ biến nhất để xử lý rác hữu cơ. Cách làm này phù hợp với các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Bạn sử dụng cách làm đơn giản như sau: rác sẽ được phân loại hoặc ủ thành đống hoặc luống. Sau đó, đống rác ủ được trải kín bằng bùn đất. Sản phẩm được tạo ra sau đó sẽ được gọi là phân ủ hay phân hữu cơ vi sinh.

Bạn cũng có thể hiểu đây là quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên, và tạo thành các loại chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này giống như chất mùn trong tự nhiên mà bạn thường thấy.

Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, rất an toàn và tốt cho môi trường. Thông qua việc thu gom, tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh là cách làm đúng đắn để tạo phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho nông nghiệp sạch, giải quyết các vấn đề về môi trường.

3.2. Phương pháp chôn lấp

Phương pháp chôn lấp rác thải hữu cơ là phương pháp lưu trữ các loại chất thải trong cùng một bãi, sau đó dùng đất lấp lên. Khi này, các chất thải hữu cơ sẽ được phân hủy sinh học và tạo ra các sản phẩm như axit hữu cơ, hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,…

Đặc biệt chú ý các loại chất rắn được chôn lấp cần phải là những chất thải không gây hại cho môi trường và có thời gian phân hủy nhanh.

3.3. Phương pháp tuyên truyền

Ngoài ra, việc quan trọng hàng đầu chính là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc không phân loại rác cũng như rác hữu cơ là gì, rác vô cơ là gì, cần xử lý chúng ra sao để bảo vệ môi trường. Từ đó phát huy tối đa tính tiếp cận rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Đi đôi cùng việc nâng cao nhận thức, đó chính là công tác cung cấp cho người dân cách thức cũng như phương tiện phân loại rác một cách dễ dàng.

http://hugevietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *