Có nên để gạo trong tủ lạnh không? Vì sao cần bảo quản gạo?

Nhiều người lo lắng không biết bảo quản gạo làm sao? Một số người truyền tại nhau việc có nên để gạo trong tủ lạnh không, việc này sẽ tốt để chống mối mọt. Vậy sự thực là như nào, cách có tốt như lời đồn và liệu còn những phương án nào nữa không. Bởi cơm làm từ gạo vẫn là món ăn chính trong mâm cơm của người Việt, một khi đã bị mối mọt tấn công thì không thể nói món vẫn ngon như lúc ban đầu được. Cùng HUGE tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Tại sao cần bảo quản gạo?

Để trả lời cho câu hỏi này thì chỉ có 2 nguyên nhân chính đó là do mọt gạo và ẩm mốc.

Về mọt gạo thì đây là loại côn trùng không chỉ gây hại cho các loại ngũ cốc không chỉ gạo mà còn cả các loại lúa mì hay ngô. Chúng sẽ khiến những loại lương thực này giảm đi phần nào giá trị dinh dưỡng.

Nhiều người vẫn nghĩ gạo để lâu sinh ra mối mọt những không mọt gạo đã có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là sau một khoảng thời gian không sử dụng, thì mọt sẽ nở ra và ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nhìn thấy.

Còn về ẩm mốc chắc hẳn bạn cũng hiểu quá rõ rồi. Gạo mốc, nơi sản sinh chất aflatoxin – một chất rất độc. Chúng không thể bị phân hủy ở nhiệt độ thường, chỉ suy giảm khi nấu ở nhiệt độ trên 120 độ C.

Đây cũng là lý do chính trả lời cho câu hỏi tại sao ta lại cần phải có cách bảo quản gạo ban đầu.

2. Có nên để gạo trong tủ lạnh không?

Tiếp đến câu hỏi thứ 2 cũng chính là 1 mẹo rất hay giúp bảo quản gạo hiệu quả. Và câu trả lời chính xác là có nhưng phải làm theo các bước sau để tránh xôi hỏng bỏng không, gạo không những không chống ẩm mà thậm chí còn hư hại luôn.

Để bảo quản trong tủ lạnh, cần đảm bảo nhiệt độ nên dưới 15 độ C, bạn có thể để gạo từ 4 đến 5 ngày trong tủ lạnh.

Bằng chứng cho phương pháp này đó chính là việc không chỉ ngăn mối mọt đẻ trứng mà còn giúp tiêu diệt trứng mọt gỗ trước khi cho vào thùng đựng gạo. Tuy nhiên, tủ lạnh rõ ràng không quá lớn, bạn cần chia nhỏ thành nhiều túi zipper và cho vào tủ lạnh.

Ngoài gạo ra, bạn còn có thể sử dụng cách này để bảo quản các loại ngũ cốc khác hay gia vị trong nhà mình đấy.

3. 4 Cách bảo quản gạo phổ biến khác

3.1. Sử dụng thùng gạo thông minh

Bên cạnh bảo quản gạo trong tủ lạnh thì việc mua cho mình 1 chiếc thùng gạo thông minh là điều cần thiết và hiệu quả.

Sử dụng thùng gạo thông minh sẽ không chỉ giúp bạn tối ưu không gian phòng bếp mà còn giúp bạn cân đo chính xác lượng gạo cần lấy cho mỗi bữa ăn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

3.2. Chọn nơi để thùng gạo thích hợp

Nếu bạn không sử dụng thùng gạo thông minh, thiết bị được gắn trực tiếp vào tủ dưới mà lại sử dụng thùng gạo rời để ngoài. Việc chọn nơi để thùng gạo cũng hết sức quan trọng, giúp bảo quản gạo hiệu quả.

Bạn nên để ở những nơi khô ráo, thông thoáng, tránh những nơi ẩm mốc hoặc những nơi phát nhiệt cao như lò vi sóng, lò nướng.

3.3. Bảo quản gạo bằng dầu tỏi

Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sản vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, cách bảo quản cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bóc những tép tỏi ra và cho vào thùng chứa gạo của bạn và đậy kín lại là được.

3.4. Bảo quản gạo bằng muối

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng muối để bảo quản gạo. Muối cũng có tác dụng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của mọt gạo. Để bảo quản hiệu quả, bạn cũng chỉ cần rắc một ít muối vào thùng gạo và đảo đều, chú ý không rắc quá nhiều sẽ khiến khi nấu ăn có nguy cơ bị mặn.

Mỗi khi mọt gạo ăn phải muối sẽ khiến chúng sợ và phải dần dần bỏ đi.

Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi có nên để gạo trong tủ lạnh không. Chắc hẳn bạn cũng đã có được câu trả lời rồi đúng không. Bên cạnh đó không thể không kể đến đó là những phương án hiệu quả không kém giúp bạn bảo quản gạo một cách an toàn và hiệu quả.

https://hugevietnam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *